Bài viết về Cuộc thi viết “Những kỉ niệm sâu sắc về thầy cô và mái trường” năm 2021

Trong mỗi chúng ta, ai cũng có những trăn trở, những lúc vui buồn của thành công hay thất bại trong công việc, ai cũng có những cung bậc thăng trầm trong cuộc đời. Chính cuộc sống muôn màu......

NGƯỜI DỆT ƯỚC MƠ

Trong mỗi chúng ta, ai cũng có những trăn trở, những lúc vui buồn của thành công hay thất bại trong công việc, ai cũng có những cung bậc thăng trầm trong cuộc đời. Chính cuộc sống muôn màu đã tạo cho chúng ta những giai điệu lúc ngọt ngào, lúc dồn dập, lúc bình thản, lúc êm ái, lúc đầy sóng gió. Và chúng tôi cũng thế, những giáo viên chỉ quen với trang giáo án, những ánh mắt ngây ngô của các em học sinh tiểu học, cũng không thoát khỏi quy luật đó của cuộc sống. Đó là những khó khăn, trăn trở, những gập ghềnh của ngày tháng vào nghề; là những thay đổi của môi trường công tác, làm việc.

Trong khó khăn có người sẽ mặc cho số phận, không cầu tiến, không tự học tự rèn luyện bản thân, sáng mang cặp đến lớp trưa lại mang về và cũng mang theo đó nhiều ước mơ của bao thế hệ học sinh.…để mặc nhiên tháng năm cứ dần trôi theo những trang giáo án khô cằn, không thắp sáng được những tương lai mới ấp ủ chờ ngày tỏa sáng. Và cứ thế… để sự nghiệp, trách nhiệm của mình dần trôi. Nhưng có người ý chí quật cường, tinh thần kiên định, tự tìm tòi học hỏi, luôn tự học, tự rèn luyện bản thân, tích cực nghiên cứu khoa học và luôn hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao. Và thầy Phan Khắc Đáp, giáo viên Trường Tiểu học Ân Tường Đông – Hoài Ân – Bình Định là người đã dệt bao ước mơ cho học sinh và đồng nghiệp, thật xứng đáng để tôi học tập và noi theo…

Thầy Phan Khắc Đáp sinh năm 1985 là người Quảng Trị, xa quê học tập và lập nghiệp ở Thành phố Hồ Chí Minh nhiều năm, có cơ hội để học tập và làm việc trong môi trường giáo dục đầy chuyên nghiệp ở một thành phố có nền giáo dục hàng đầu của cả nước nhưng thầy đã có quyết định mang tính bước ngoặc của cuộc đời mình. Tham gia thi tuyển viên chức tại huyện nhà, nơi có người vợ và hai con nhỏ đang sinh sống. Năm 2017 thầy trúng tuyển viên chức dạy môn Tiếng Anh ở trường Tiểu học Ân Tường Đông – huyện Hoài Ân – tỉnh Bình Định. Ước mong được toại nguyện, bên gia đình và có cơ hội để cống hiến cho quê hương thứ hai của mình.

Những ngày tháng làm việc dưới mái trường Tiểu học Ân Tường Đông, thầy nhận được nhiều sẻ chia từ đồng nghiệp, sự giúp đỡ và động viên, tạo điều kiện của lãnh đạo nhà trường, tình cảm của các em học sinh. Vốn đã có tiềm năng, giờ lại thêm động lực, sức mạnh, thầy đã cống hiến hết mình trong công tác.

Thầy có dáng người nhỏ nhắn, nhanh nhẹn, hoạt bát, yêu thích hoạt động và rất thành thạo về công nghệ thông tin. Trong giảng dạy thầy luôn tìm tòi, nghiên cứu và tự thiết kế những trò chơi học tập, sử dụng bảng tương tác để học sinh vừa học vừa chơi, hiểu bài và nhớ bài lâu hơn. Tiết học của thầy nội dung phong phú, hấp dẫn luôn lôi cuốn học sinh học tập và yêu thích môn học của thầy.

Thầy hợp tác rất tốt với giáo viên Tổng phụ trách Đội của trường, không phải là giáo viên tổng phụ trách, không phải là giáo viên được đào tạo bài bản về chương trình giáo dục tiểu học, nhưng với nhiệt huyết và đam mê, tinh thần học hỏi, sự nhiệt tình của mình, thầy thiết kế nội dung và tổ chức nhiều hoạt động ngoại khóa để đội viên, nhi đồng thi đua, vui chơi, giao lưu, học hỏi lẫn nhau, mỗi khi có hoạt động của trường, thật sự  hòa mình cùng với các em đã làm các hoạt động của học sinh trở nên hoạt náo, sôi nổi hẳn lên, những tiếng nói, tiếng cười, những chia sẻ đã được thốt lên từ chính các em và đặc biệt những kỹ năng, những nội dung giáo dục mà nhà trường cần truyền đạt cho các em đã thật sự đến với các em nhẹ nhàng, vui tươi và mang lại hiệu quả rõ rệt. Những điều này đã góp phần xây dựng Liên đội vững mạnh. Thầy được học sinh kính trọng và yêu thương hết mực nhưng thầy cũng vừa là người thầy và  là người bạn của học sinh.

Một số hình ảnh của thầy Đáp trong các hoạt động ngoại khóa:

 

 

 

 

 

Với đồng nghiệp thầy thường xuyên giúp đỡ mọi người, đặc biệt là những thầy cô lớn tuổi trong trường, giúp thầy cô an tâm với những bài giảng điện tử có chất lượng; hướng dẫn thầy cô tham gia các cuộc thi trực tuyến do các cấp, các ngành tổ chức một cách nhanh nhất, đầy đủ nhất.

Thầy sống gần gũi với mọi người, luôn luôn lắng nghe và chia sẻ những nỗi niềm trong cuộc sống, những khúc mắc trong công việc, những ý tưởng hay, những khám phá mới mẻ để cùng nhau phấn đấu, cùng nhau tiến bộ. Với tôi thầy Đáp vừa là người em, vừa là đồng nghiệp, vừa là người bạn. Thầy sẵn sàng giúp đỡ tôi cũng như mọi người bất cứ khi nào cần.

Bốn năm về công tác tại trường thầy luôn luôn trăn trở để tìm ra các biện pháp, các sáng kiến, đem đến cho các em những sân chơi tri thức mới nhằm giúp học sinh lĩnh hội, luyện tập kiến thức và kỹ năng một cách toàn diện nhất, giúp các em nhận thức tầm quan trọng của tiếng Anh trong thời đại mới. Với sự nỗ lực không ngừng của mình, trong các năm học vừa qua, thầy và trò đã đạt được những kết quả như mong đợi.

Năm học 2017 – 2018:

Năm học đầu tiên vào ngành, Thầy thực hiện sáng kiến “Thiết kế các trò chơi nhỏ trên phần mềm ActiveSpire để nâng cao hiệu quả dạy học bộ môn tiếng Anh cho học sinh tiểu học”. Sáng kiến thật sự đã mang lại những hiệu quả rõ rệt, thấy rõ ràng nhất là học sinh tiếp cận được với công nghệ thông tin, với công nghệ hiện đại và những thiết bị dạy học ưu việt. Sáng kiến được hội đồng khoa học huyện công nhận sáng kiến cấp huyện.

Năm học 2018 – 2019:

- Thầy thực hiện sáng kiến “Sử dụng đồ dùng trực quan để nâng cao hiệu quả dạy từ vựng tiếng Anh cho học sinh lớp 3”. Sáng kiến là tập hợp của việc dùng tất cả phương tiện nghe nhìn, phương tiện trực quan, đồ dùng dạy học, thiết bị dạy học hiện đại để phục vụ cho việc dạy và học tiếng anh tại đơn vị. Sáng kiến được hội đồng khoa học huyện công nhận sáng kiến cấp huyện.

-Tham gia Hội thi sáng tạo khoa học kỹ thuật tỉnh Bình Định lần XI với sản phẩm: Bộ đồ dùng dạy học tự làm: Ngôi nhà – Ngôi trường của em.

- Tham gia Hội thi Lao động sáng tạo với đề tài Sử dụng đồ dùng trực quan để nâng cao hiệu quả dạy – học từ vựng cho học sinh lớp 3.

- Hỗ trợ Chi bộ đạt giải ba trong Hội thi Bí thư chi bộ giỏi cấp huyện.

Năm học 2019 – 2020:

-Thầy thực hiện sáng kiến “Dùng module bài tập và trò chơi của phần mềm Violet để nâng cao hiệu quả dạy – học kỹ năng viết tiếng Anh”. Sáng kiến được hội đồng khoa học tỉnh Bình Định công nhận sáng kiến cấp tỉnh và chọn tham gia cuộc thi Tri thức trẻ vì giáo dục” năm 2020 do Trung ương đoàn tổ chức.

- Tham gia tổ chức Hội thi tìm hiểu “Phòng tránh tai nạn bom mìn” cho học sinh toàn trường.

- Thực hiện báo cáo chuyên đề cấp cụm trường với đề tài: Sử dụng phần mềm Violet 1.9 để soạn giáo án điện tử.

Năm học 2020 – 2021:

- Thầy đã thực hiện sáng kiến “Vận dụng các kỹ thuật dạy học tích cực để nâng cao hiệu quả dạy – học kỹ năng Viết tiếng Anh cho học sinh lớp 5”. Sáng kiến thật sự mang lại hiệu quả thiết thực trong công tác dạy học, Sáng kiến được hội đồng khoa học tỉnh Bình Định công nhận sáng kiến cấp tỉnh.

- Hỗ trợ tốt đồng nghiệp tham gia các cuộc thi trực tuyến do Liên đoàn lao động huyện, tỉnh phát động: Giúp CĐCS đạt giải nhất cấp huyện Cuộc thi trực tuyến tìm hiểu về “Đảng quang vinh - Bác Hồ vĩ đại - Quê hương Bình Định anh hùng” trong đoàn viên, CNVCLĐ năm 2020 và đạt khuyến khích cấp huyện trong các cuộc thi trực tuyến Tìm hiểu bộ luật lao động.

- Có sáng kiến tham gia cuộc thi “75 nghìn sáng kiến, vượt khó, phát triển” do Liên Đoàn lao động Huyện, Tỉnh phát động đạt giải, được chủ tịch UBND huyện tặng giấy khen.

- Hỗ trợ Liên đội tham gia cấp huyện cuộc thi hát Quốc ca tại địa chỉ đỏ “Em yêu tổ quốc Việt Nam”; tham gia Hội thi tìm hiểu “Phòng tránh tai nạn bom mìn” năm 2020 đạt giải nhì toàn đoàn cấp huyện.

- Hoàn thành tốt nhiệm vụ hỗ trợ kỹ thuật trong các đợt tập huấn trực tuyến giới thiệu sách giáo khoa lớp 2 do Phòng Giáo dục và Đào tạo phân công.

* Thầy rất xứng đáng được các cấp khen thưởng như:

Năm học

Hình thức

khen thưởng

Số, ngày, tháng, năm của QĐ khen thưởng; cơ quan ban hành QĐ

2017-2018

Giấy khen của UBND huyện Hoài Ân

Số 2469/QĐ-UBND ngày 23/7/2018 của Chủ tịch UBND huyện Hoài Ân

2018-2019

Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định

Số 2838/QĐ-UBND, ngày 15/8/2019, Chủ tịch UBND UBND tỉnh Bình Định.

Giấy khen của BCH Đảng bộ xã Ân Tường Đông

Số 89/QĐ-ĐU ngày 24/12/2019, BCH Đảng bộ xã Ân Tường Đông.

Giấy khen của Liên đoàn lao động huyện Hoài Ân

Số 25/QĐ-LĐLĐ ngày 20/12/2019, BCH Liên đoàn lao động huyện Hoài Ân.

2019-2020

Giấy khen của UBND huyện Hoài Ân

Số 3187/QĐ-UBND ngày 28/8/2020 của Chủ tịch UBND huyện Hoài Ân.

Giấy khen của BCH Đảng bộ xã Ân Tường Đông

Số 17/QĐ-ĐU ngày 24/12/2020, BCH Đảng bộ xã Ân Tường Đông

Bằng khen của Liên đoàn lao động tỉnh Bình Định.

Số 400/QĐ-LĐLĐ ngày 14/9/2020, Liên đoàn lao động tỉnh Bình Định.

2020-2021

Giấy khen của UBND huyện Hoài Ân.

Quyết định số 1782/QĐ-UBND ngày 14/5/2021.

Bằng khen của Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam.

Số 3177/QĐ-TLĐ ngày 10/9/2021, Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam.

 

 

 

Nhiệt huyết của thầy trong công tác, trong nghiên cứu khoa học đã lan tỏa được niềm tin vào đồng nghiệp, không gì là không thể nếu mình có quyết tâm và cố gắng. Thầy đã làm cho đồng nghiệp tích cực hơn trong các hoạt động chung của nhà trường. Bản thân tôi nói riêng và giáo viên của Trường Tiểu học Ân Tường Đông – Hoài Ân – Bình Định nói chung đều khâm phục sự cố gắng và nghị lực của thầy. Tôi rất tự hào mình có một đồng nghiệp biết vượt khó, cống hiến sức mình, tất cả vì sự nghiệp trồng người.

Từ tấm gương của thầy Phan Khắc Đáp tôi sẽ cố gắng nhiều hơn nữa trong công tác giảng dạy của mình, hoàn thiện bản thân, giúp học sinh phát triển toàn diện và giúp các em trở thành những người chủ nhân tương lai của đất nước./.

 

Tác giả: Đặng Thị Giao

 

Bài viết liên quan